Lựa Chọn Đầu Tư Định Cư EB-5 Trực Tiếp Hay Thông Qua Trung Tâm Vùng?

Có nhiều phương án để Nhà đầu tư có thể kinh doanh, lấy thẻ xanh, định cư và hưởng quyền lợi như công dân Mỹ. Vậy đâu là phương án đầu tư định cư Mỹ phù hợp với mục đích của từng nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư định cư EB-5 nói riêng và đầu tư Mỹ nói chung

Chương trình đầu tư định cư EB-5 là gì?

Chương trình đầu tư EB-5 là một loại thị thực định cư Hoa Kỳ, cho phép các doanh nhân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiêp Mỹ và có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua đầu tư dự án thương mại (khách sạn, khu vui chơi, trung tâm thương mại…) tại vùng TEA hoặc ngoài vùng TEA.

Đặc biệt, chương trình đầu tư định cư EB-5 có ưu thế vượt trội so với các chương trình đầu tư khác:

 • Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn tối thiểu
 • Không giới hạn tuổi tác
 • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý
 • Con cái được học miễn phí  tại trường công hết cấp 3
 • Nhà đầu tư tự do sinh sống, làm việc tại bất kỳ bang nào của Mỹ

Giá trị đầu tư của chương trình đầu tư EB-5 dao động từ $500,000 – $1,000,000. Đầu tư EB-5 yêu cầu vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào doanh nghiệp thương mại để tạo ra lợi nhuận cho Mỹ và khoản đầu tư này phải tạo ra ít nhất 10 công việc mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ trong suốt 2 năm.

Hiện nay, mặc dù có nhiều lựa chọn để định cư Mỹ nhưng đầu tư EB-5 vẫn là chương trình lấy thẻ xanh trực tiếp nhanh chóng, không đi qua nhiều bước là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đầu tư định cư EB-5 có mấy loại?

phan-loai-dau-tu-dinh-cu-eb5
Phân loại đầu tư định cư EB-5

Chương trình đầu tư định cư EB-5 có 2 loại: đầu tư EB-5 trực tiếp và đầu tư EB-5 trung tâm vùng.

Đầu tư EB-5 trực tiếp Đầu tư EB-5 trung tâm Vùng
Cơ hội tạo việc làm, đóng góp vào nền kinh tế Mỹ
 • Tạo ít nhất 10 việc làm trực tiếp hoặc full-time:
 • Ít nhất 35 giờ/ tuần
 • Không phải là các công việc thời vụ
 • Nhà đầu tư là người trực tiếp tuyển dụng lao động
 • Tạo ít nhất 10 việc làm gián tiếp hoặc trực tiếp. Việc làm được tính toán qua công thức từ tổng vốn đầu tư, cấu trúc xây dựng và kế hoạch dự án,…
Đối tượng đầu tư
 • Mục tiêu kép: Sở hữu thẻ xanh Mỹ và Kinh doanh
 • Tất cả những nhà đầu tư có sẵn vốn và mong muốn đầu tư cho cả gia đình có cơ hội định cư
 • Trực tiếp kinh doanh
 • Tất cả những nhà đầu tư có sẵn vốn và mong muốn đầu tư cho cả gia đình có cơ hội định cư
 • Đầu tư qua Dự án

Hình thức đầu tư phổ biến từ trước đến nay là hình thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng.  Bởi ngoài những đặc điểm nêu trên thì trung tâm vùng hoạt động giống như đơn vị thẩm định dự án và lựa chọn ra những dự án phù hợp với tiêu chí Sở di trú đề ra, để sử dụng vốn nhà đầu tư hiệu quả nhất. Mục đích chính là tạo ra số lượng việc làm đủ như yêu cầu của Sở di trú và hoàn lại vốn đầu tư cho nhà kinh doanh sau khi nhận được thẻ xanh 10 năm.

Do đó, để đầu tư EB-5 trung tâm vùng hiệu quả, nhà đầu tư cần nghiên cứu đơn vị trung tâm vùng uy tín. Còn riêng đối với đầu tư EB-5  trực tiếp thì phù hợp với nhà đầu tư muốn trực tiếp kinh doanh.

Chương trình đầu tư vào Mỹ khác

Bên cạnh chương trình đầu tư định cư EB-5 thì chương trình đầu tư E-2. Chương trình E-2 là một loại thị thực không định cư, cho phép các doanh nhân nước ngoài  là công dân của các quốc gia có ký kết Hiện định song phương (Treaty E-2) đầu tư đến Mỹ sinh sống, làm việc khi đầu tư một khoản vốn đáng kể vào doanh nghiệp tại Mỹ. Vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân được cấp visa đi cùng.

 • Nhà đầu tư cần đầu tư tối thiểu $250,000 USD (Doanh nghiệp mới hoặc Nhượng quyền thương mại).
 • Tạo ra công việc 2 – 4 người bản địa để chứng minh doanh nghiệp hoạt động và đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
 • Chương trình đầu tư E2 phù hợp với tất các các nhà đầu tư có sẵn vốn và mong muốn đầu tư tại Mỹ nhưng không bị giới hạn bởi thời gian cư trú.

Với đầu tư  E-2, nhà đầu tư sẽ trải qua 2 bước: Đầu tư lấy quốc tịch tại Grenada/Thổ Nhĩ Kỳ, và mua lại (hoặc mở mới một doanh nghiệp). Nhà đầu tư ngoài việc được sang Mỹ rất nhanh, còn nhận được các đặc quyền từ quốc tịch Grenada/Turkey. Dù không thể lấy thẻ xanh trực tiếp như chương trình đầu tư định cư EB-5, nhưng Visa E-2 phù hợp với Nhà đầu tư cần sang Mỹ nhanh, cho con cái sớm được hưởng mọi quyền lợi học tập như công dân Mỹ.

>> Tìm hiểu chi tiết Đầu tư E-2 tại đây

Mỗi chương trình đầu tư tại Mỹ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến Chương trình đầu tư định cư EB-5, vui lòng liên hệ NEEC để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình để có những quyết định đầu tư thông minh và sáng suốt.