12 sự thật về bảo hiểm (an sinh) xã hội tại Mỹ mà bạn cần biết

Khi đề cập đến chương trình xã hội quan trọng nhất của quốc gia dành cho người cao tuổi, thì các chương trình Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội luôn đứng đầu danh sách. Nguồn thu nhập hàng tháng được đảm bảo mà hệ thống cung cấp cho những người về hưu đủ điều kiện sẽ có ích trong việc giúp đỡ hàng triệu người về hưu, và có thể giúp gia đình đủ khả năng chi trả tài chính.

Hiện nay, một trong những vấn đề lớn nhất đối với chương trình Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội chính là thiếu hiểu biết về chương trình. Cục Quản Lý Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội (SSA) cố gắng hạn chế sự thiếu kiến thức bằng cách xuất bản những bản tin thực tế 2 lần mỗi năm, cũng như chuyên mục hỏi và trả lời để giúp mọi người biết được đối tượng được hỗ trợ là ai, và trung bình mỗi công dân Mỹ sẽ nhận được số tiền bao nhiêu. Gần đây, dựa trên thống kế tháng 12/2016, Cục Quản Lý Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội đã xuất bản bản tin đầu tiên vào đầu năm 2017, cung cấp số liệu thống kê đầy đủ để những người đang về hưu và chuẩn bị về hưu có thêm thông tin. Dưới đây là 12 thông tin mà SSA muốn bạn biết về Chương trình Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội

 1. HƠN 62 TRIỆU NGƯỜI MỸ SẼ NHẬN 955 TRIỆU ĐÔLA TIỀN PHÚC LỢI VÀO NĂM 2017

Khoảng ¼ ngân sách liên bang (955 triệu đôla Mỹ) được chuyển vào bảo Hiểm Xã Hội hằng năm. Toàn bộ số tiền này trước đây được thu về từ 12,4% thuế thu nhập (87,3% trên tổng lợi nhuận kiếm từ thu nhập thuế theo lương vào năm 2016), trong khi đó lợi tức thu được từ các khoản dự trữ của các chương trình là 2.85 nghìn tỷ đô la Mỹ và việc đánh thuế lợi ích là phần còn lại.

 1. 171 TRIỆU LAO ĐỘNG ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI BẢO HIỂM (AN SINH) XÃ HỘI

SSA muốn bạn biết rằng chương trình Bảo Hiểm (An Sinh) Xã Hội chi trả cho rất nhiều lao động người Mỹ. Để đủ điều kiện nhận các phúc lợi về trợ cấp an sinh xã hội, bạn chỉ cần tích lũy 40 điểm tín chỉ công việc suốt đời. Bạn có thể kiếm đến 4 điểm tín chỉ hằng năm, mỗi điểm tín chỉ có trị giá tương đương 1,300 đôla trong thu nhập kiếm được năm 2017. Tóm lại, làm việc bán thời gian trong 10 năm sẽ đảm bảo bạn sẽ nhận được phúc lợi bảo hiểm (an sinh) xã hội khi bạn về hưu.

 1. NGƯỜI LAO ĐỘNG VỀ HƯU CHIẾM 71% PHÚC LỢI ĐƯỢC CHIA TRẢ

Đúng như sự kỳ vọng của bạn, Sở An Sinh Xã Hội ban đầu được thành lập nhằm cung cấp một nền tảng tài chính cho những người công dân lớn tuổi có thu nhập thấp trong suốt thời gian về hưu. Năm nay, ước tính 71% trong tổng 955 tỉ đôla Mỹ được trả sẽ dành chi trả cho người lao động về hưu. Tiền chi trợ cấp của Sở An Sinh Xã Hội được cộng dồn lại khoảng 8% mỗi năm bắt đầu từ năm 62 tuổi và tiếp tục đến năm 70 tuổi, có nghĩa đây là cách tốt để làm gia tăng tiền chi trợ cấp, nếu bạn đang đến gần tuổi về hưu, thì hãy đợi để đăng ký. Làm việc ít nhất 35 năm và kiếm nhiều nhất có thể hằng năm khi bạn còn đang đi làm, sẽ giúp tăng lên phúc lợi của bạn.

 1. NGƯỜI LAO ĐỘNG TÀN TẬT VÀ NGƯỜI THÂN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐÃ MẤT CHIẾM PHẦN CÒN LẠI TRONG NGUỒN PHÚC LỢI

Tuy nhiên, bạn nên hiểu thấu đáo rằng người tàn tật và người thân của những lao động đã mất cũng nhận một phần đáng kể trong số ngân quỹ 955 tỉ đôla Mỹ. Có hiệu lực từ tháng 6 vừa qua, những người tàn tật chiếm 10.5 triệu người hưởng phúc lợi, trong khi đó những người thân của người lao động đã mất giành được 6 triệu đôla còn lại. Người tàn tật sẽ nhận 16% trong số 955 tỉ đôla Mỹ vào năm 2017, và người thân của người lao động đã mất nhận 13% còn lại.

 1. KHOẢNG 90% NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC BẢO VỆ TRONG TRƯỜNG HỢP MẤT NĂNG LỰC LAO ĐỘNG TRONG THỜI GIAN DÀI

Theo SSA, hơn ¼ những người trong độ tuổi 20 sẽ bị tàn tật trước năm 67 tuổi. Hơn nữa, 67% lực lượng lao động tư nhân không có bảo hiểm tàn phế dài hạn tại chỗ. Vì thế, có khả năng đó là “của trời ban” khi Sở An Sinh Xã Hội đang chi trả cho 90% người lao động trong độ tuổi từ 21 đến 64 nếu tình trạng tàn phế dài hạn xảy ra. Nếu bạn có 40 điểm tín chỉ công việc trọn đời, bạn sẽ được chăm sóc tốt. Đối với những người trẻ hơn không đạt được mục tiêu này, tổng số tín chỉ công việc trọn đời tích lũy không liên tục, dựa theo tuổi tác, có thể cho phép bạn đủ điều kiện.

 1. KHOẢNG 96% LAO ĐỘNG TRONG ĐỘ TUỔI TỪ 20-49 ĐƯỢC CẤP BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Cứ 8 người thì có 1 người trong độ tuổi 20 sẽ không sống đến 67 tuổi. Tuy nhiên, SSA ghi nhận rằng 96% người lao động trong độ tuổi từ 20 đến 49 làm việc trong những ngành được đảm bảo tính từ năm 2016 đã có bảo hiểm nhân thọ & người thụ hưởng là con cái và người phối ngẫu trong trường hợp họ đột ngột qua đời. Phúc lợi người còn sống rất hữu ích cho người góa phụ, vì phụ nữ có khuynh hướng ở nhà nuôi nấng con cái và chăm sóc người thân gia đình và bạn bè bị bệnh. Thay vì phụ thuộc vào phúc lợi công việc, họ có thể nhận phúc lợi dành cho người còn sống dựa theo thu nhập của người phối ngẫu, giả sử phúc lợi người còn sống cao hơn.

 1. 61% NGƯỜI LỚN TUỔI PHỤ THUỘC VÀO AN SINH XÃ HỘI CHO MỘT NỬA THU NHẬP CỦA HỌ

Rõ ràng, người lao động về hưu phụ thuộc vào tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội để sinh sống. Theo báo cáo mới nhất từ An Sinh Xã Hội, 48% những cặp vợ chồng và 71% những cánh mày râu lớn tuổi chưa kết hôn phụ thuộc vào phúc lợi cho ít nhất nửa tháng lương của họ. 61% những công dân lớn tuổi phụ thuộc vào An Sinh xã Hội cho một nửa thu nhập của họ.

 1. 43% NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI CHƯA KẾT HÔN HẦU HẾT LỆ THUỘC VÀO AN SINH XÃ HỘI

Khi nói về những người quá lệ thuộc, 21% những cặp vợ chồng và 43% những người lớn tuổi chưa kết hôn phụ thuộc vào An Sinh Xã Hội cho ít nhất 90% thu nhập hàng tháng của họ. Có là một con số đáng ngạc nhiên, và có một điều đáng lo ngại rằng Hội Đồng Ủy Thác Năm 2017 dự trù rằng cần cắt giảm 23% trước năm 2034, khi đó Quốc hội không thể thông qua luật tạo ra phúc lợi mới.

 1. MỘT NGƯỜI 65 TUỔI SẼ SỐNG THÊM 20 NĂM NỮA

Một vấn đề khác gây hoang mang cho những người về hưu là họ có thể không thể sống tới tuổi thọ cao nhất. Nhìn về trước năm 1960, tuổi thọ trung bình của người Mỹ dưới 70 tuổi. Đến hôm nay, đạt đến gần 79 tuổi. Thực tế, nếu bạn chạm đến 65 tuổi, bạn sẽ có cơ hội tốt để sống thêm 20 năm nữa. Bạn sẽ cần thu nhập cần thiết để chi trả các khoản tiền nếu bạn sống đến 85 tuổi? Sở An Sinh Xã Hội có lẽ không thể cung cấp thu nhập để đảm bảo nhu cầu tài chính của bạn, vì Sở An Sinh Xã Hội chỉ có thể thay thế khoảng 40% lương của bạn.

 1. DÂN SỐ GIÀ TĂNG LÊN 65% TRONG 18 NĂM

Dân số già tại Mỹ đang làm vấn đề trở nên khó khăn hơn bởi vì lượng dân số già này được dự tính sẽ bùng nổ, căn cứ vào nghỉ hưu trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh, cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế, thuốc men, và tiếp cận chăm sóc y tế. Hiện tại, có khoảng 48 triệu người từ 65 tuổi trở lên, nhưng đến năm 2035 con số này được dự báo sẽ nhảy vọt lên 79 triệu người. Tức nghĩa, trong 18 năm tăng đến 65%, điều này sẽ tạo sức ép lớn lên chương trình An Sinh Xã Hội.

 1. TỈ LỆ NGƯỜI LAO ĐỘNG – NGƯỜI HƯỞNG PHÚC LỢI SẼ GIẢM 21% VÀO NĂM 2035

Do số lượng người nhận phúc lợi gia tăng, số người lao động miễn là tất cả thu nhập từ thuế tiền lương sẽ không tăng đủ để bù đắp lại cuộc di cư của những người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh từ lực lượng lao động. Từ năm 2017 đến 2035, Sở An Sinh Xã Hội đang ước tính rằng tỉ lệ giữa người lao động và người thụ hưởng hiện tại là 2.8-1, có thể sẽ rớt 21% xuống mức chỉ còn 2.2-1. Tăng mức thuế dựa trên tiền lương đối với người giàu, và tất cả người lao động là giải pháp có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm tỉ lệ.

 1. 31% NGƯỜI LAO ĐỘNG CHO RẰNG KHÔNG CÓ TIỀN ĐỂ DÀNH CHO LÚC VỀ HƯU

Điều này càng làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn, Sở An Sinh Xã Hội cho rằng gần 1/3 người lao động (khoảng 31%) không có một đồng xu tiết kiệm cho lúc về hưu, có nghĩa họ đang quá lệ thuộc vào Sở An Sinh Xã Hội một khi họ đến tuổi nghỉ hưu. Một lần nữa, Sở An Sinh Xã Hội đã cắt giảm đồng loạt về phúc lợi 23% trong vòng 17 năm nếu Quốc hội không chỉnh đốn lại cách làm việc của mình. Điều này khiến cánh mày râu không tiết kiệm, không tạo ra kênh thu nhập của thấy sợ hãi hơn khi về hưu.

Câu chuyên sâu xa hơn : Sở An Sinh Xã Hội có lẽ chi trả nhiều hơn bạn nghĩ, nhưng điều này không có nghĩa là bạn quá kỳ vọng khi về hưu.

Nguồn: usatoday