Chi phí cuộc sống tại Canada

“Định cư Canada cần bao nhiêu nhiêu tiền?”

Đây là một trong những câu hỏi đầu tiên của mọi người khi có ý định nhập cư Canada. Việc lên kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ, xử lý vấn đề phát sinh,… là công việc được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên, chi phí lại là yếu tố đầu tiên chiếm lấy sự quan tâm của mọi người. Dù ở bất cứ thời đại nào, chương trình nào thì việc định cư cũng cần phải có một số chi phí tối thiểu. Chính Phủ Canada hiện tại có rất nhiều chương trình định cư dưới các hình thức như:

  • Du học định cư
  • Định cư diện lao động tay nghề phổ thông hay chuyên môn cao
  • Đầu tư thành lập doanh nghiệp dưới sự ủng hộ từ các tổ chức chỉ định của Chính phủ.

Dù là bất cứ chương trình nào thì các ứng viên ngoài các phí cần phải đóng cho Chính phủ như các phí lãnh sự thì còn có các phí như bảo hiểm, vốn đầu tư, phí mở hồ sơ và phí tư vấn hồ sơ nếu như các ứng viên chọn 1 công ty tư vấn quản lý hồ sơ… Ngoài ra, các ứng viên cũng cần có 1 khoản tiền nhất định để sinh sống thời gian đầu bên Canada để tránh trở thành gánh nặng của Chính Phủ, thông thường thì 1 người cần khoảng trên dưới 12,000 CAD cho 1 năm sinh sống bao gồm tiền nhà và tiền ăn uống đi lại. Chi phí này tùy thuộc và mức độ và nhu cầu cuộc sống khác nhau của mỗi người.

Chi phí du học cho một học sinh trong vòng 1 năm:

Phí hồ sơ/lãnh sự: $1,000-2,000 USD.
Học phí Cao đẳng: trung bình $18,000 CAD/năm.
Học phí Đại học: trung bình $30,000 CAD/năm.
Chi phí khác : $1,000 – 3,000 CAD/năm.
Sinh hoạt phí: trung bình $11,000 CAD/năm (được cho phép làm thêm 20h/tuần).

Đơn cử một gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con đang học cấp 2 nếu tham gia chương trình diện doanh nhân Thị Thực Khởi Nghiệp thì chi phí sẽ bao gồm:

Phí luật sư: 50,000 – 80,000 CAD tùy hồ sơ.
Vốn đầu tư tối thiểu: 50,000 CAD.
Phí cho tổ chức ý tưởng: 100,000-150,000 CAD tùy vào thành phố lựa chọn thành lập doanh nghiệp và sinh sống.
Phí lãnh sự:  khoảng 2,500 CAD.
Chi phí gia đình 4 người trong một năm sống tại Canada khoảng 24,083 CAD.
Yêu cầu số tiền sinh hoạt phí ban đầu đến Canada là khác biệt phụ thuộc vào nơi mà gia đình đến định cư và số lượng thành viên gia đình. Nhưng chi phí còn phụ thuộc nhiều vào mức chi tiêu của gia đình đó là nhiều hay ít. Nhưng theo ước tính thấp nhất có thể thì các khoản sinh hoạt phí có thể tiêu tốn như sau:

Về cơ bản, đây là số tiền ban đầu để gia đình ứng viên có thể sinh hoạt, thuê phòng, ăn uống hay một số nhu cầu thiết yếu khác trong suốt quá trình chờ xin việc đến khi có công việc và thu nhập ổn định.

Danh sách dưới đây sẽ liệt kê một số khoản phí được yêu cầu khi bạn đến Canada (một số khoản đã bao gồm trong chi phí hồ sơ định cư hoặc du học). Một số khoản phí bắt buộc khi đến Canada như sau:

Phí giám hộ: $1,000 – 1,200 CAD/năm (học sinh chưa đủ 18-19 tuổi trưởng thành theo quy định tỉnh bang).
Phí bảo hiểm: $500 – 1,000 CAD/năm (có thể đã bao gồm trong học phí hoặc phí hồ sơ).
Phí thuê nhà/ký túc xá: $400 – 1,200 CAD/tháng (tùy thuộc vào khu vực sống).
Phí di chuyển/bus: vé tháng $130 –  150 CAD/người/tháng.