Định cư Canada ngành Y tế, Bác sĩ

Canada là một trong những quốc gia có chính sách Y tế và an sinh xã hội hàng đầu thế giới. Đội ngũ Bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng và Dược sĩ cũng thuộc Top đầu thế giới. Vì vậy, ngành Y tế của Canada rất được quan tâm để lựa chọn cho việc du học. Tuy nhiên, Canada cực kỳ khắt khe trong việc đào tạo sinh viên ngành Y tế đặc biệt là nhóm ngành Bác sĩ. Hàng năm các trường Đại học thường chỉ có 1-2 suất học Bác sĩ cho sinh viên quốc tế. Và rất nhiều trường Đại học không nhận sinh viên quốc tế. Sự khắt khe này phần lớn đến từ sự khác biệt trong hệ thống đào tạo và sự chênh lệch giữa 2 nề y tế quốc gia. Theo đó, các sinh viên bản xứ học Y tế đã được học một số tín chỉ đặc biệt cho ngành Y tế trong thời gian học trung học. Do đó, sinh viên Việt Nam thường không đáp ứng được điều kiện này.

Tuy nhiên, tất cả không phải là điểm dừng. Nếu muốn định cư Canada theo hướng ngành Y tế thì sinh viên Việt Nam vẫn có thể tham gia học những chương trình Cao đẳng đào tạo Điều dưỡng, Dược phẩm, công nghệ Y sinh, Thú y,… Chương trình đào tạo Cao đẳng kéo dài từ 2-3 năm. Sau khi tốt nghiệp, các du học sinh có thể nhận giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tại Canada tối đa 3 năm để xin việc làm. Các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công, cơ sở y tế tư nhân, phòng khám đa khoa, cửa hàng thuốc, viện dưỡng lão, công ty thuốc, công ty công nghệ Y sinh,… Sau khi đạt đủ những yêu cầu về học vấn, số năm kinh nghiệm và các yêu cầu cơ bản khác thì sinh viên có thể mở hồ sơ xin thường trú nhân Canada.

Một số lưu ý khi chọn chương trình học nhóm ngành Y tế bậc Cao đẳng:

  • Một số trường yêu cầu sinh viên cần học khóa Pre-Health (khoảng 1 năm học) để lấy đủ tín chỉ và rèn luyện tiếng Anh chuyên ngành Y.
  • Tiếng Anh đầu vào IELTS Academic 7.0, không kỹ năng nào dưới 6.5
  • Khối lượng kiến thức nhiều, thời gian học tập thất thường (có khi ở lại thư viện để nghiên cứu sách hoặc ở lại học tự học lớp thực hành).
  • Ý thức và trách nhiệm cao.

Ngoài ra, Bác sĩ và nhân viên Y tế cũng có thể học nâng cao hỗ trợ cho việc quản lý và điều hành trong công tác Y tế. Những nhóm ngành giúp cho các Bác sĩ và nhân viên Y tế có thể chọn như là: Quản lý Y tế, Lãnh đạo trong ngành Y tế, Tin học Y tế, Hệ thống thông tin Y tế, Trợ lý văn phòng Y tế,…