Du học định cư Vancouver

Du học Canada đang là một xu hướng mới tại Việt Nam trong những năm gần đây vì những lý do: địa điểm an toàn, chi phí rẻ, môi trường học đa văn hóa, bằng cấp được công nhận toàn cầu, nhiều cơ hội làm thêm và đặc biệt hơn cả là chính sách định cư rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Trên thực tế, khoảng 90% du học sinh du học Canada nhắm đến các chương trình định cư và phát triển sự nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, việc chọn trường làm sao để cân bằng giữa chính sách định cư của các tỉnh bang với các chương trình học để đạt hiệu quả tối ưu thì không phải du học sinh nào cũng làm được. Do đó, NEEC xin giới thiệu đến các bạn học sinh chương trình định cư Tỉnh bang British Columbia (BC) – một trong những chương trình định cư thu hút nhất Canada.

BC là một tỉnh bang vô cùng phù hợp cho du học sinh Việt Nam bởi những yếu tố môi trường và xã hội. Về mặt địa lí và môi trường, tỉnh bang BC gần Việt Nam nhất và cũng là một trong những tỉnh bang ấm nhất của Canada. Về yếu tố xã hội, tỉnh bang BC là nơi đa văn hóa, đa sắc tộc và là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất Canada. Ngoài ra, tỉnh bang BC là một trong ba tỉnh bang lớn nhất và phát triển nhất Canada hội đủ tất cả ngành nghề Kinh doanh, Dịch vụ, Công nghệ , Kỹ thuật,… Vì vậy, BC là tỉnh bang rất phù hợp với du học sinh đến từ Việt Nam.

Vancouver là thành phố duyên hải có cảng biển lớn, nằm ở phía bắc vùng British Columbia, miền tây của Canada. Đây là thành phố đông dân nhất khu vực phía tây, đồng thời là thành phố lớn thứ 8 trên toàn lãnh thổ Canada. Cảng biển Vancouver là cảng biển lớn nhất cả nước và là nơi trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng. Một nền công nghiệp cũng rất nổi tiếng của thành phố là điện ảnh và truyền hình. Vancouver được chọn làm nơi ghi hình của rất nhiều chương trình truyền hình và phim của Mỹ. Năm 2018, Vancouver đã được xếp hạng 6 trong cuộc bình chọn những thành phố dễ sống nhất toàn cầu. Xếp hạng này được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như văn hóa và giáo dục (lựa chọn của đại đa số sinh viên quốc tế khi nghĩ đến Canada).

Về chương trình định cư, ngoài việc nộp đơn vào chương trình Express Entry của liên bang, tỉnh bang BC có các chương trình riêng với chính sách tuyển mộ như sau:

 • Skilled workers: chương trình định cư lao động theo tay nghề tỉnh bang.
 • Health Care Professional: chương trình định cư cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 • International Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp các chương trình sau trung học (như Cao đẳng, Đại học)
 • International Post Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có các văn bằng sau đại học (chứng chỉ cao học, bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ).
 • Nhóm này là dành cho các đối tượng có kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở B.C. Chương trình này được thiết kế cho những ai muốn làm việc, sinh sống ở B.C. và qua đó trở thành công dân Canada.

Các ứng cử viên cho các chương trình định cư phải thỏa mãn những điều kiện tối thiểu sau:

 • Skilled workers: các cấp quản lý, các nhà chuyên môn, thợ lành nghề.
 • Health Care Professional: bác sỹ, y tá, và những người hoạt động trong lĩnh vực y tế có đăng ký, được thuê bởi chính phủ.
 • International Graduate: người sở hữu các bằng cao đẳng hoặc đại học được cấp bởi các trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada.
 • International Post Graduate: với bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ trong các ngành khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, hoặc khoa học sức khỏe được cấp bởi các trường đại học ở B.C.

Đây là những điều kiện tối thiểu. Nếu ứng cử viên đạt được những điều kiện này không đồng nghĩa là họ sẽ được mời apply PR hoặc được cấp nomination. Ngoại trừ nếu ứng cử viên đạt được toàn bộ những yêu cầu sau:

 • Bạn được một công ty đề nghị làm việc toàn thời gian và không có kỳ hạn, đồng thời bạn phải đồng ý với công việc này. (Ngoại trừ người có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ của Canada).
 • Bạn phải đáp ứng chuyên môn cho vị trí mà bạn được tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo bảng Phân Loại Ngành Nghề Quốc Gia (National Occupation Classification – NOC), hoặc Work BC hoặc những tiêu chuẩn của ngành để xác định các bằng cấp chuyên môn tối thiểu cho công việc.
 • Mức lương nhận được phải có tính cạnh tranh với mức lương thông thường được trả cho cùng một công việc.
  Cho những ngành nghề thuộc nhóm B, C, và D (trong bảng NOC) thì các ứng cử viên phải chứng minh được năng lực ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc Pháp) ở Level 4 của Canadian Language Benchmark 2000. Nếu ứng cử viên nộp đơn ở nhóm 0 hoặc A thì không cần. Tuy nhiên, British Columbia PNP có thể yêu cầu cung cấp những kết quả kiểm tra ngôn ngữ được công nhận và còn hiệu lực để minh chứng rằng các ứng cử viên đáp ứng năng lực ngôn ngữ để làm việc ở vị trí mà họ được tuyển.
 • Ứng cử viên phải có mức thu nhập tối thiểu đủ nuôi bản thân và người phụ thuộc.
 • Không được sở hữu quá 10% cổ phần ở công ty mà ứng cử viên nhận được job offer.

Trong nhóm những chương trình định cư vào Tỉnh bang BC, chương trình du học là con đường tiết kiệm nhất và cũng an toàn nhất cho du học sinh.

International Graduate

Các ứng cử viên đã tốt nghiệp ở các trường đại học và cao đẳng tại Canada trong 2 năm vừa qua có thể đủ điều kiện tham gia chương trình BNP của BC. Cho dù bạn không có kinh nghiệm làm việc, bạn vẫn có thể dùng job offer để tham gia.

Điều kiện tối thiểu:

 • Tốt nghiệp tại các trường đại học được công nhận ở Canada. Lưu ý là bằng đào tạo từ xa thì không được tham gia vào chương trình. Các bằng diplomas và Chứng chỉ được cấp bởi các trường tư thục thì không đủ điều kiện để tham gia. (Theo BC-PNP-Skills-Immigration-and-Express-Entry-BC Program Guide, trang 19).
 • Có job offer full time và vô thời hạn. Có mức lương đáp ứng tiêu chuẩn ngành.
 • Bằng chứng về thu nhập tối thiểu.
 • Khả năng ngôn ngữ.

International Post Graduate:

Các ứng cử viên có bằng sau đại học (bao gồm bằng thạc sỹ và tiến sỹ) ở các chuyên ngành tự nhiên, khoa học ứng dụng trong 2 năm gần nhất có thể nộp đơn vào chương trình PNP của tỉnh bang BC mà không cần job offer. Đây là các chuyên ngành ưu tiên: nông nghiệp, sinh học và y sinh học, khoa học máy tính, kỹ sư, kỹ sư công nghệ, y tế và khoa học lâm sàng, toán và thống kê, nghiên cứu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, khoa học vật lý.

Các ứng cử viên phải nộp đơn tham gia trong thời hạn 2 năm sau khi tốt nghiệp. Bằng đào tạo từ xa sẽ không được tham gia chương trình.

Ứng cử viên phải thể hiện được ý định sinh sống và làm việc tại BC và mọi yêu cầu kể trên phải có được tại thời gian đăng ký tham gia chương trình.