Ngành nghề tìm kiếm nhân lực và ưu tiên định cư Canada

Hiện nay nhu cầu định cư tay nghề tại Canada rất được nhiều sự quan tâm của nhiều người Việt, tuy nhiên để có khả năng định cư Canada cao trong năm 2021 đòi hỏi các ngành nghề phải thực sự có nhu cầu tuyển dụng thực tế và có mức cạnh tranh nghề nghiệp thấp tại mỗi tỉnh bang.

Việc nghiên cứu nhu cầu lao động (Labor Market Demand Outlook) của các tỉnh bang mình muốn du học học hoặc đang có nhu cầu xin việc để xem ngành nghề nào có nhu cầu lao động cao trong vòng 5 năm tới rất quan trọng, đảm bảo kế hoạch định cư Canada không bị ảnh hưởng nhiều các yếu tố bên ngoài tác động. Cùng NEEC tìm hiểu các ngành nghề đang được ưu tiên và dễ kiếm việc nhất tại Canada.

Nhóm ngành nghề thuộc Global Talent Stream (GTS):

Global Talent Stream (GTS) được thực hiện năm 2017 nhằm thu hút các ứng viên trong lĩnh vực công nghệ cao, cho phép các doanh nghiệp cung cấp giấy phép làm việc và xin bảo lãnh cho lao động có tay nghề cao trong vòng hai tuần. Chính phủ liên bang muốn giúp các công ty phát triển bằng cách giới thiệu nguồn lao động tài năng mà họ đang cần một cách nhanh chóng bằng cách cắt giảm thời gian xử lý đơn xin visa Canada từ sáu tháng xuống còn 10 ngày làm việc. Trong vòng 2 năm xét duyệt, diện GTS đã cung cấp Visa việc làm cho hơn 23,000 lao động trong lĩnh vực công nghệ.

Yêu cầu cơ bản của chương trình này là các ứng viên được một doanh nghiệp/nhà tuyển dụng Canada chấp thuận làm việc và ký hợp đồng lao động toàn thời gian. Bên cạnh đó, công việc phải thuộc nhóm ngành trong lĩnh vự công nghệ cao trong danh sách dưới đây:

NOC 0213: Quản lý hệ thống thông tin và máy tính – Computer and Information System Managers.
NOC 2147: Kỹ sư máy tính (ngoại trừ người thiết kế và kỹ sư phần mềm) – Computer Engineers (except Software Engineers and Designers).
NOC 2171: Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin – Information Systems Analysts and Consultants.
NOC 2172: Quản trị viên dữ liệu và người phân tích cơ sở dữ liệu – Database Analysts and Data Administrators.
NOC 2173: Người thiết kế và kỹ sư phần mềm – Software Engineers and Designers.
NOC 2174: Lập trình viên và nhà phát triển truyền thông tương tác – Information Programmers and Interactive Media Developers.
NOC 2175: Nhà phát triển và thiết kế trang web – Website Designers and Developers.
NOC 2241: Kỹ thuật viên và kỹ sư công nghệ-điện tử – Electrical and Electronics Engineering Technologists and Technicians.
NOC 2283: Kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống thông tin – Information Systems Testing Technicians.
NOC 5131: Nhà sản xuất, giám đốc sáng tạo, nghệ thuật, kỹ thuật và quản lý dự án – Hiệu ứng hình ảnh và video game – Producer, Technical, Creative and Artistic Director and Project Manager – Visual Effects and Video Game.
NOC 5241: Thiết kế truyền thông đa phương tiện – Digital Media Designers

Nhóm ngành thiếu nhân lực tại Canada có cơ hội việc làm nhiều (đặc biệt nhóm ngành IT), tuy nhiên cũng tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu sau:

 • Cạnh tranh việc làm (Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Âu, Nam Mỹ,…)
 • Chấp nhận bằng cấp của các quốc gia khác. Các trường Đại học Công lập tại Việt Nam cũng được chấp thuận.
 • Yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề (bằng cấp của trường Canada được ưu tiên hơn), bằng cấp nước khác phải qua đánh giá bởi các tổ chức đánh giá bằng cấp uy tín.
 • Ứng viên có trình độ cao, đủ các tiêu chí  có thể nộp đơn ngay tại Việt Nam.
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc thực tế (trong và ngoài Canada), xét duyệt khó.
 • Thường đạt đủ tiêu chuẩn định cư, khả năng xin PR cao hơn nhóm ngành khác.
 • Yêu cầu điểm tiếng Anh thật tốt (IELTS càng cao sức cạnh tranh càng lớn).
 • Được phép mang theo gia đình (vợ chồng, con cái) được hưởng tất cả chính sách an sinh xã hội như người bản xứ.
 • Phải được nhận làm việc và  ký hợp đồng lao động toàn thời gian với nhà tuyển dụng.

Nhóm ngành phổ thông tại các Tỉnh bang:

Nhóm ngành Dịch vụ:

Sự phát triển của du lịch Canada đã kéo theo sự phát triển của ngành nghề nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt trong năm 2021, số lượng các đơn tuyển dụng từ các nhà hàng, khách sạn lại gia tăng sau khủng hoảng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Lượng đơn ứng tuyển tại các vị trí việc làm trong ngành này cũng vì vậy mà tăng nhanh. Điều này cho thấy sức nóng thị trường việc làm của lĩnh vực này. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của thị trường việc làm lao động phổ thông Canada ngành nhà hàng, khách sạn.

Yêu cầu của chương trình:

 • Tốt nghiệp trung học.
 • Có job offer từ doanh nghiệp các bang.
 • 6 tháng kinh nghiệm làm việc cho công ty cho các vị trí: Phục vụ Nhà Hàng (Food/Beverage server), Phụ Bếp (Food counter attendant/ Kitchen helper), Nhân viên dọn dẹp (Housekeeping / Cleaning staff).
 • IELTS 4.0 tối thiểu.

Nhóm ngành Nông nghiệp/Môi trường:

Canada là đất nước phát triển, do đó con người tập trung vào các đô thị lớn để tập trung phát triển khối ngành kinh tế và dịch vụ. Nhóm ngành nông nghiệp dần trở nên thưa thớt hơn do các ngành khác đã và đang thut hút nguồn nhân lực. Do đó, ngành nông nghiệp đang cần nguồn nhân lực hơn bao giờ hết để phát triển và cung cấp thực phẩm cho xã hội. Nhóm công việc như công nhân hái nấm, công nhân thực phẩm gia súc và gia cầm, công nhân thu hoạch mùa vụ, công nhân chăn nuôi, chủ nông/trang trại, quản lý nông nghiệp,… trong tương lai sẽ trở thành nhóm ngành thu hút lao động quốc tế đến Canada.

Bên cạnh đó, việc phát triển công nghiệp đang dần khai thác nguồn tài nguyên từ môi trường, điều này dẫn đến những công việc về khai thác khoáng sản, tái tạo môi trường, quản lý khai thác, dẫn nở rộ trong những thập kỷ gần đây. Các kỹ sư môi trường, kỹ sư nông nghiệp rất được trọng dụng tại Canada vì ý thức và văn hóa bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp Canada rất cao.

Nhóm ngành vận tải

Canada là một quốc có diện tích khổng lồ, vận chuyển sản phẩm đến cả nước vô cùng khó khăn. Vì vậy, tài xế xe tải là rất cần thiết. Nếu không có sự chăm chỉ và tận tụy của những tài xế xe tải, nền kinh tế của Canada sẽ đình trệ và nhiều người Canada sẽ không còn hàng hóa để buôn bán và sử dụng. Rất ít người trẻ tuổi sẵn sàng làm nghề này. Do đó, các nhà nghiên cứu nhận định rằng quốc gia sẽ thiếu 27.000 tài xế chở hàng trong những năm tới. Tuy nhiên, Các tài xế đến từ Việt Nam lại gặp trở ngại về ngôn ngữ. Nếu cải thiện được vốn tiếng Anh nhóm ngành này tiềm năng cho nguồn lao động tài xế từ Việt Nam.