Nghệ thuật làm đơn xin việc tại Mỹ

Tôi là một nhà văn nên mọi người thường nhờ tôi đọc bản lý lịch của họ và chữa những lỗi cần thiết. Qua thời gian, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc giúp mọi người hoàn thiện một bản lý lịch tốt để gây ấn tượng với các công ty.

Cô Ellen Law đã nghỉ hưu sau 20 năm là chuyên viên phân tích chính sách cao cấp cho Giám đốc Thông tin của Bộ Quốc phòng. Trước đó, cô đã làm việc trong khu vực tư nhân cho các công ty Fortune 50. Trong 25 năm đó, cô đã từng là biên tập viên, tác giả của sách báo, và là nhà tư vấn/hướng dẫn làm hồ sơ xin việc, bản ECQs, và sơ yếu lý lịch.

Cô cũng đã là giảng viên cho nhiều trường tại Arlington County trong vòng 6 năm, hướng dẫn về cách viết đơn xin việc cho các công ty của chính phủ liên bang. Cô trở về lần thứ 8, năm 2015, để phát biểu tại AAGEN’s Leadership Conference về hồ sơ xin việc đối với các công ty thuộc chính phủ liên bang

Điều gì đã khiến chị giúp mọi người xây dựng bản lý lịch xin việc?

Tôi là một nhà văn nên mọi người thường nhờ tôi đọc bản lý lịch của họ và chữa những lỗi cần thiết. Đó là một việc làm đúng đắn. Mọi người nên thường xuyên nhờ người khác đọc qua bản lý lịch của mình.

Chị đã có 30 năm kinh nghiệm giúp đỡ người khác hoàn thiện bản lý lịch xin việc của họ. Vậy theo chị, mọi người thường mắc phải lỗi gì khi họ đưa chị bản lý lịch chưa qua chỉnh sửa của họ?

Sinh viên thường viết quá nhiền hoặc viết quá ít. Họ biết rằng họ chỉ có một trang giấy để nói về bản thân, cũng như kinh nghiệp trong nghề mà họ có. Đối với những học sinh viết quá nhiều trong một trang thường có phông chữ rất nhỏ. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng không hài lòng bởi bản lý lịch đó thường rối và khó nhìn.

Họ không muốn một bản lý lịch gây khó khăn cho họ khi đọc. Nhiều sinh viên châu Á mà tôi từng làm việc cùng lại thường viết quá ít. Bản lý lịch của họ thường có ít từ và rất nhiều chỗ trống. Tôi có thể thấy rằng họ rất khiêm tốn khi viết bản lý lịch của mình. Điều đó không làm họ nổi bật hơn so với các cá nhân khác.

Nếu như họ không muốn phóng đại sự thật và không muốn tỏ ra quá khoe khoang thì sao? Làm sao mà họ có thể làm nhà tuyển dụng nhìn ra khả năng của sinh viên mà không phải thổi phồng sự việc?

Đầu tiên, chúng ta không bao giờ phóng đại cũng như nói dối trên bản lý lịch. Phóng đại sự thật có thể tạo ra nhiều rắc rối cho bản thân bạn. Khi nhà tuyển dụng nhìn vào một bản lý lịch phóng đại, họ có cách để biết được điều họ nhìn thấy là đúng hay sai. Nếu họ phát hiện bạn phóng đại về bản thân, họ sẽ rất thất vọng về bạn.

Vậy thì chị có lời khuyên nào để học sinh có thể tạo nên một bản lý lịch tốt đểlàm họ nổi bật và tránh phóng đại?

Các bạn sinh viên nên biết rằng đây không phải là bản tự truyện. Đây là một tờ quảng cáo về bản thân bạn. Vì vậy, bạn nên chọn những kỹ năng, tính tốt của bạn và nói về điều đó. Bạn phải hiểu rằng bạn không cần phải thổi phồng sự việc một cách quá đáng để làm mình nổi bật. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách chọn lọc những gì mình có để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Điều đó thường đòi hỏi sinh viên phải rất tự tin vào bản thân. Nếu như một sinh viên mà nhút nhát hoặc không quyết đoán thì họ phải làm gì để nổi bật? Ngay cả khi tôi nhìn vào bản lý lịch của tôi, tôi cũng không biết viết như thế nào để hấp dẫn hơn. Thay vì mô tả một công việc thú vị, tôi chỉ nói “tôi là một trợ lý phòng máy tính.” Vậy thì chị có lời khuyên nào mà chị có thể cho mọi người biết làm sao để miêu tả công việc của họ một cách thú vị hơn?

Bạn không nên chỉ liệt kê công việc của bạn, mà còn phải diễn tả nó một cách hấp dẫn. Tôi thấy những người nhút nhát không phải vì họ không biết phải nói cái gì. Khi tôi đưa ra một đề tài mà họ có điều để nói, họ không còn nhút nhát nữa bởi vì họ đang nói về những gì họ biết. Họ có thể nói về những chủ đề mà họ biết thì vấn đề không nằm ở sự nhút nhát của họ mà nó nằm ở việc làm sao họ có thể dùng nó một cách hiệu quả.

Khi mà bạn miêu tả công việc bạn đã có, bạn không nên chỉ nói về việc gì bạn đã làm bởi gì mọi người đều biết một trợ lý phòng thí nghiệm cần phải làm gì. nên người biết một gia sư phải làm gì. Mọi người đều biết một trợ lý văn phòng phải làm gì. Vậy nên thay vì nói: “tôi là trợ lý phòng thí nghiệm và tôi thực hiện các thí nghiệm” hoặc là “tôi là gia sư và tôi dạy học” hoặc là “tôi là trợ lý văn phòng và tôi thường trả lời các cuộc gọi về nhiều vấn đề.” Bạn có thể diễn đạt những ý đó như sau: “Tôi là trợ lý phòng thí nghiệm nên tôi thường nghiên cứu, thực hiện thí nghiệm với các thành phần này. Tôi báo cáo với giáo sư về kết quả của cuộc nghiên cứu và đó là lý do tôi được điểm A.” Vậy là bạn đã có một câu chuyện để nói và bạn có thể lược bỏ bớt khi bạn viết bản lý lịch.

Đó là một cách để viết một bản lý lịch hấp dẫn nếu bạn nhút nhát. Nếu là một gia sư, bạn không nên chỉ nói “tôi dạy học sinh.” Mọi người biết gia sư dạy học sinh nhưng nếu bạn có thể thêm vào một vài chi tiết thú vị như bạn đã tạo nên một phương pháp dạy học mới hoặc là bạn đã từng dạy một học sinh khuyết tật và bạn đã tìm ra cách để học sinh đó có thể học tốt hơn. Miêu tả về cách mà bạn đã làm chuyện học trở nên thú vị hơn thay vì nói: “Tôi là gia sư môn toán và tôi dạy học sinh của tôi về toán.” Tương tự như vậy, khi nói về vị trí của nhân viên văn phòng, bạn có thể nói: “Tôi nhận thấy nhiều người gọi đến hỏi những câu hỏi giống nhau nên tôi đã làm một bản ghi chép các câu hỏi thường gặp và câu trả lời cho các câu hỏi đó và tôi đưa chúng cho những người đến hỏi tôi các câu tương tự sau này.”

Chúng ta đã biết cách hoàn thiện một bản lý lịch vậy bây giờ chị có lời khuyên nào cho sinh viên khi tìm công việc không?

Tôi chỉ muốn nói với các bạn sinh viên là bản lý lịch rất là quan trọng để bạn có được một cuộc phỏng vấn. Nó là thứ duy nhất để nhà tuyển dụng quyết định rằng bạn có được mời đến phỏng vấn với họ hay không. Khi mà họ đã mời bạn đến phỏng vấn thì đó cũng là lần cuối cùng bản lý lịch của bạn được sử dụng bởi vì bạn phải đến buổi phỏng vấn là cố gắng hết sức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng hiện nay rất khó để tìm việc. Một công việc có thể có cả trăm người nộp đơn nên đừng bi quan. Đừng nghĩ rằng bạn không được mời phỏng vấn vì bạn không đủ tốt. Tôi nghĩ rằng bạn nên có một người nào đó đọc bản lý lịch của bạn và chắc chắn rằng nó tốt và không có bất cứ lỗi nào. Thế nên khi bạn không được mời phỏng vấn thì điều đó không phải là do bản lý lịch của bạn.

Nguồn: tinnuocmy