Việc triển khai vắc xin đang diễn ra như thế nào tại các tiểu bang của Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (C.D.C) cho biết hôm Chủ nhật vừa qua khoảng 43,6 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, trong đó có khoảng 18,9 triệu người đã được tiêm chủng hoàn toàn.

Việc triển khai vắc xin đang được diễn ra với tốc độ chóng mặt !

Các nhà cung ứng đang cung cấp trung bình khoảng 1,46 triệu liều mỗi ngày. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden đã hứa sẽ chỉ định đủ 100 triệu liều vắc xin vào ngày thứ 100 của ông tại vị. Ông đặt mục tiêu ngay sau khi nhậm chức vào tháng trước là Hoa Kỳ sẽ ứng dụng hơn 1,5 triệu liều thuốc mỗi ngày, bất chấp những lời chỉ trích rằng con số đó không đủ tham vọng.

Các cơ quan quản lý liên bang đã phê duyệt khẩn cấp vắc xin do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển. Hiện tại, cả hai loại vắc-xin đều yêu cầu bệnh nhân tiêm hai liều cách nhau vài tuần.

Ngoài ra, các chính phủ liên bang đã cung cấp khoảng 75,2 triệu liều cho các bang, vùng lãnh thổ và các cơ quan liên bang.

Khi nào thì đa số người dân sẽ được chủng ngừa?

Một số chuyên gia đã ước tính rằng 70 đến 90% dân số cần có được sức đề kháng đối với coronavirus để đạt được miễn dịch cộng đồng, khi việc lây truyền vi rút về cơ bản chậm lại vì đã có đủ số người được bảo vệ thông qua nhiễm trùng hoặc tiêm chủng.

Một số yếu tố sẽ xác định ngưỡng này được đáp ứng nhanh như thế nào, đặc biệt là tốc độ mà những người mới tiêm chủng tham gia vào những người đã được miễn dịch sau các lần nhiễm dịch trước đây. Nhưng sự hiện diện của nhiều biến thể vi rút lây truyền có thể phức tạp hóa tiến trình đó.

Dự báo dưới đây chỉ hiển thị phần trăm trên tổng dân số đã tiêm ít nhất một mũi dựa trên tỷ lệ tiêm chủng hiện tại, nhưng nó cung cấp một cái nhìn sơ bộ về tốc độ lây lan của vi rút đang trên đà chậm lại.

Nếu quốc gia này duy trì tốc độ tiêm liều đầu tiên như hiện nay, khoảng một nửa dân số sẽ được tiêm chủng vào khoảng đầu tháng 8 và gần như tất cả vào khoảng cuối tháng 1/2022, giả sử các cam kết về nguồn cung được đáp ứng và cuối cùng thì vắc xin cũng có sẵn cho trẻ em.

Mỗi Bang hoạt động như thế nào?

Một số khu vực pháp lý đã hoạt động hiệu quả hơn những khu vực khác trong việc quản lý liều lượng vắc xin từ chính phủ liên bang. Thống kê bao gồm các bang, vùng lãnh thổ, cơ quan liên bang và ba quốc gia có thỏa thuận đặc biệt với Hoa Kỳ: Palau, Micronesia và quần đảo Marshall. Thời tiết mùa đông khiến việc vận chuyển vắc xin bị chậm trễ trong tuần này và buộc một số điểm tiêm chủng ở miền Nam và Trung Tây phải đóng cửa.

Có nhiều lý do dẫn đến sự khác biệt giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ, bao gồm nhu cầu về vắc-xin, sự chậm trễ trong báo cáo dữ liệu và các thách thức hậu cần khác. Ông Biden gần đây đã công bố kế hoạch mở rộng nguồn cung và thông báo trước cho các bang về số lượng mũi tiêm có sẵn mỗi tuần.

 

Ai Đủ Điều Kiện Tiêm Chủng Vắc Xin?

Nhân viên y tế và cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn đã đủ điều kiện để tiêm chủng ở mọi tiểu bang trong nhiều tuần.

Chính phủ liên bang gần đây đã khuyến nghị rằng các tiểu bang cho phép những người từ 65 tuổi trở lên tiêm chủng. Tuy nhiên, các bang được cho phép tự thiết lập và thực hiện các kế hoạch cho phù hợp, và đôi khi có một vài địa phận đi chệch hướng khỏi các kế hoạch đó, dẫn đến sự chắp vá các chính sách của cả một quốc gia.

New York Times khảo sát định kỳ tất cả 50 tiểu bang và phát hiện ra rằng mọi tiểu bang đã bắt đầu tiêm phòng rộng rãi cho người lớn tuổi, mặc dù độ tuổi, mặc dù độ tuổi đủ điều kiện tối thiểu khác nhau trên toàn quốc.

Ít nhất 43 tiểu bang và Washington, D.C. cũng đã mở rộng các chương trình tiêm chủng dựa trên nghề nghiệp của họ để bao gồm một số nhân viên không phải là nhân viên y tế, chẳng hạn như cảnh sát, nhân viên cửa hàng tạp hóa hoặc những người khác có nguy cơ tiếp xúc với vi rút trong công việc. Ít nhất 29 tiểu bang và Washington, D.C. đang cho phép một số giáo viên được tiêm chủng.

Việc mở rộng đột ngột tính đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin cũng gây ra nhiều vấn đề khi các bang tìm cách tăng cường công suất làm việc trong khi người dân đổ xô tìm mọi cách đặt lịch tiêm chủng.

Dữ liệu về vắc xin được phân phối và quản lý đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nơi cập nhật dữ liệu hàng ngày. Dữ liệu liên bang có thể khác với dữ liệu do các tiểu bang và vùng lãnh thổ báo cáo, có thể đăng trên các lịch trình khác nhau. Các nhà cung cấp dịch vụ có 72 giờ để báo cáo các liều lượng được sử dụng và có thể mất thêm thời gian cho các khu vực pháp lý và C.D.C. để nhận thông tin này.

C.D.C. lưu ý rằng trong một số trường hợp hạn chế, mọi người có thể tiêm vắc-xin bên ngoài nơi cư trú của họ.

Một số tiểu bang, bao gồm Alaska, North Dakota và Utah, các chính phủ bộ lạc đã chọn nhận vắc-xin của họ thông qua tiểu bang, thay vì thông qua liên bang Dịch vụ Y tế Ấn Độ. Ngoài việc cung cấp vắc xin cho các tiểu bang, vùng lãnh thổ và một số cơ quan liên bang, C.D.C. cũng phân phối liều lượng cho ba quốc gia nhỏ có thỏa thuận đặc biệt với chính phủ Hoa Kỳ: Palau, Micronesia và Quần đảo Marshall.

Mọi người có thể liên tục cập nhập tình hình vắc xin tại trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (C.D.C) qua các báo cáo dữ liệu cấp tiểu bang về số lượng mũi tiêm cho những người ở viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc dài hạn.